ตะลุ่งตุ้งแช่ ตอน 13

ร้อน ๆ ๆ
หัวใจจะวาย!

 


           

... หมั่นคอยดูแล และรักษาดวงใจ เก็บเอาไว้จนวันที่ฉันเคียงคู่เธอ ...

ขึ้นต้นด้วยบทเพลงเพราะ ๆ หวาน ๆ ของคุณเบิร์ด “ธงไชย แมคอินไตย์” คงจะพอคลายร้อนกันได้บ้างนะคะ

หายหน้าหายตัวไปนาน  เพราะติดภารกิจ “นิยายหมอเถื่อน”  ที่ต้องพิมพ์รวมเล่มให้ได้ในเดือนนี้ หลังจากเลื่อนมาหลายเพลา

นิยายหมอเถื่อน

... ครานี้ก็สำเร็จเรียบร้อยแล้ว ใครที่สั่งจองกันไว้ คงจะได้ชื่นใจวันที่ ๒๘ เมษาฯ นี้แน่นอน!

และที่สำคัญ กลับมาอ่านตะลุ่งตุ้งแช่ตอน ๑๒ เรื่อง “เชื้อรากับพยาธิ คือคำหยาบโดยแท้” ก็ยังเข้ายุคสมัยเพราะตั้งแต่หน้าน้ำหลากมาจนถึงหน้าร้อนมากคุณพยาธิก็ยังชุกชุมหนาแน่นอึ๋ยๆ

ใครชอบกินสปาเก๊ตตี้เหมือนดิฉัน ก็ลองดู คลิปนี้ในยูทู้บ ดูแล้วยังกินสปาเก๊ตตี้ต่อได้อีกล่ะก็ ดิฉันขอซูฮก

เอาล่ะ! กลับมาว่ากันเรื่องหัวใจต่อดีกว่า

ยิ่งร้อนยิ่งต้องเตือนภัย ระวังโรคหัวใจวายกะทันหัน ท่านอาจารย์สุทธิวัสส์ พูดย้ำในรายการวิทยุของปัญจศรีเมื่อวานนี้สด ๆ ร้อน ๆ (ก็บอกแล้วว่าเรื่องมันร้อน)

อุณหภูมิกลางแจ้งตอนกลางวันขณะนี้ประมาณ ๓๙-๔๐ องศาเซลเซียส (อุแม่เจ้า! สูงกว่าอุณหภูมิร่างกายตรูอีก!!)

ร่างกายจะเกิดภาวะหัวใจขาดโปตัสเซียมหรือหัวใจขาดเลือดได้ง่าย ๆ และ ยิ่งถ้าคุณเป็นพวกที่มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจ (Muscle Cardiac) คือ ไม่ค่อยชอบกินผักสดผลไม้สด แถมยังโถมกินแต่ถั่ว, ข้าวเหนียว,ของดอง ถ้าเป็นเด็กๆก็ชอบกินแต่ขนมกรุบกรอบที่อยู่ในถุงสีสวยแล้วอัดโฆษณาเยอะๆถุงละ๕บาท๑๐บาทนั่นแหละพวกนี้จะมีแร่ธาตุโซเดียมฯ สูงยิ่งทำร้ายกล้ามเนื้อหัวใจของคุณ

(กลับไปร้องเพลงซ้ำท่อนบนอีกครั้ง)

หัวใจเราเราไม่ดูแล อย่าไปหวังว่าใคร (มัน) จะมาดูแล

วิธีดูแลหัวใจในหน้าร้อน

สูตรเพิ่มโปตัสเซียมที่ดีที่สุดตอนนี้นอกจากผลไม้สดแล้ว อันดับหนึ่งก็คือ ใบโหระพา รองลงมาก็ ใบมะรุม เหรียญทองแดง คือ ใบอ่อมแซบ (หรือตำลึงหวาน) หาโอกาสกินบ่อย ๆ

ใบโหระพา ใบมะรุม ใบอ่อมแซบ

 

น้ำมะม่วงสุกก็ดี แต่อาจไม่สะดวกตอนทำกิน ก็ให้พก “น้ำมะเขือเทศกระป๋อง” หรือ กล่อง UHT ติดบ้านติดรถไว้ อันนี้แหละโปตัสเซียมสูงดีนัก เหนือกว่าน้ำผลไม้กระป๋อง น้ำผลไม้กล่อง เพราะพวกนั้นน่ะมันแค่น้ำหวานแต่งกลิ่นแต่งสี หนำซ้ำยังไปดึงโปตัสเซียมออกจากหัวใจ ... หนักไปอีก!!

น้ำมะม่วงน้ำมะเขือเทศน้ำมะเขือเทศกล่อง

ถ้าคุณมีอาการหัวใจอยู่แล้ว ก็ไม่ควรกินของเผ็ด ยิ่งอากาศร้อนจะทำให้อาหารไม่ย่อย เกิดลมเกิดแก๊ส อึดอัดไม่สบาย ควรกินอบเชย, ขิง, ข่า จะช่วยขับลม ช่วยย่อย
สบายตัวดีนักแล

บางคนพอร้อนหนัก ก็รีบปลดเสื้อปลดผ้าแล้วเข้าห้องน้ำ ราดน้ำเย็นซู่ ๆๆ ทันที ก็ให้ระวังจะเป็นตะคริวตายเอาง่าย ๆ ตะคริว

... แล้วจะอาบน้ำอะไร ?

ก็เอาน้ำเย็นเข้าลูบ   เอ๊ย ! ค่อย ๆ แตะตัวปรับอุณหภูมิร่างกายก่อนสิคะ

ลองนึกถึงเตาไฟสมัยก่อน ตอนร้อนจัดแล้วเราเอาน้ำเย็นราดทันที เป็นไง...เตาแตกโพละ!!  

ร่างกายคนเราก็เหมือนกันแหละค่ะ การกินน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดก็ทำให้ “อวัยวะช็อค!” และ เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติได้เช่นกัน

นอกจากอาหารการกินแล้ว ที่สำคัญและขาดไม่ได้อย่างยิ่ง ก็คือ การใส่แหวนเงินไว้ที่นิ้วกลาง (จะข้างซ้ายข้างขวา หรือทั้งสองข้างก็ได้) ช่วยป้องกันหัวใจวายได้                        

แหวนเงินเร็ว ๆ นี้เพิ่งมีตัวอย่าง พี่คนหนึ่งที่รัฐสภาเคยให้ อ.สุทธิวัสส์ ประเมินสุขภาพด้วยลูกดิ่งเพนดูลั่ม แล้วพบว่าหัวใจขาดโปตัสเซียม ต้องกินผลไม้สดเพิ่มขึ้น แต่คนไม่ชอบกินผลไม้ยังไงก็ไม่ค่อยกินอยู่ดี ไปให้ศิษย์รุ่นพี่ประเมินซ้ำ ย้ำว่าให้ใส่แหวนเงินที่นิ้วกลาง เธอเลยไปซื้อหามาใส่ (แบบขำ ๆ ) หารู้ไม่ว่า “แหวนเงิน” วงนี้กลับกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ช่วยชีวิตเธอไว้ จากวันที่ไปให้หมอฟันฉีดยาชาไปสองเข็ม เธอมีอาการหัวใจเต้นอย่างแรง แทบจะทะลุออกมานอกอก นั่งเหนื่อยหอบเหมือนจะขาดใจตาย ณ บัดนาว

แต่เธอก็ยังมีสติและมีลมหายใจพอที่จะโทรมาถามว่า “เกิดอะไรขึ้น!?”  ซักไปซักมาจึงรู้ว่าถ้าไม่ได้แหวนเงินวงนั้น ป่านฉะนี้อาจซี้ม่องเท่งไปแล้วก็ได้ (หลังจากรอดตาย เห็นว่าพี่คนนี้รีบไปซื้อผลไม้สดมานั่งกินวันละหลายกระสอบ ๕๕๕)

สอบถามผู้รู้ทางการแพทย์ก็ให้ความกระจ่างว่า ในยาชาหรือยาสลบ มันจะมีสารเคมีตัวหนึ่ง พุ่งตรงไปที่เส้นเลือดหัวใจ ภาวะหัวใจขาดโปตัสเซียมจะทำให้ยาชากลายเป็นยาพิษ!!! อันตรายมากๆๆๆ

อาการหัวใจขาดโปตัสเซียมน่ากลัวแค่ไหน ?

เมื่อกลางเดือนเพิ่งเป็นข่าวใหญ่      ช็อควงการกีฬา นักฟุตบอลทีมชาติอิตาลี เปียร์มาริโอ โมโรซินี วัยเพียงแค่ 25 ปี หัวใจวายตายคาสนาม ขณะแข่งขัน

โมโรซินี

หากก่อนหน้านั้นถ้ายังจำกันได้ ปี 40 เราสูญเสียผู้อ่านข่าวกีฬา และ นักพากย์กีฬามือหนึ่งของเมืองไทย คุณ ย.โย่ง “เอกชัย นพจินดา” หัวใจวายขณะกำลังเล่นเทนนิสอยู่ที่ช่อง 7 แล้วไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ด้วยวัย 44 ปี

เอกชัย นพจินดา

มาปี 46 มาร์ก วิเวียน โฟเอ้ นักบอลทีมชาติคาเมรูน วัย 28 ปี ขณะกำลังบี้แข้งแข่งกับโบลิเวีย ก็ล้มลงหมดสติเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน!!

มาร์ก วิเวียน โฟเอ้

พอโพสต์เรื่องนี้ในเฟซบุ๊ค ก็มีคอมเมนท์จากจากคุณ Noi Dungsirisangthong ทันที ลองอ่านดู :

ชีวิตมีความไม่แน่นอน แต่ความตายเป็นของแน่นอน วันหนึ่งเราต้องตายแน่ ๆ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว เพื่อนชายเรียนที่เตรียมอุดมห้องเดียวกัน หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ได้จากไป ทั้ง ๆ ที่ไม่มีประวัติโรคหัวใจ?

ก่อนหน้านั้นเพื่อนสาวห้องเดียวกัน ก็จากไปแบบเดียวกัน....

เตือนสติให้เราจงดำรงตนบนกุศลกรรม อยู่ด้วยความไม่ประมาทเถิด...

จำได้ไหม คนอีสานจะเรียกอาการนี้ว่าโรคไหลตายหรือผีแม่ม่าย ผู้ชายมักเป็นกันเยอะ เนื่องเพราะคนอีสานชอบเปิบข้าวเหนียวและเผลอไปกินพร้อมเหล้านั่นเอง

นี่คือมฤตยูเงียบที่ร้ายกว่ามะเร็ง!

เพราะมะเร็งยังมีเจ็บเตือน ไม่ตายทันที กว่าจะฉายแสง ให้คีโม หรือฟื้นฟูบำบัด ต่าง ๆ  คนไข้ก็ยังอยู่ได้อีกหลายปี มีโอกาสเขียนพินัยกรรมใหม่ ญาติพี่น้องได้ทำใจร่ำลา...

หากแต่โรคนี้ แม้แต่หมอยังตรวจไม่เจอ

มันจะเสียศักดิ์ศรีสักแค่ไหน กะอีแค่ใส่แหวนเงินไว้ที่นิ้วกลาง และ กินผลไม้สดให้เยอะขึ้น ถ้ามันช่วยป้องกันหัวใจวายตายกะทันหันได้ ดิฉันว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มค่ะ

.

 

ด้วยรัก และ ปรารถนาดี
จาก ศิษย์สาย ๒

กลับขึ้นด้านบน

อ่านตอนอื่น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่