ประสบการณ์การใช้เพนดูลั่มของ Diane Stein

บทที่ 7 การแก้ปัญหาการใช้งาน

 


     มีเหตุผลที่หลากหลายว่าทำไมเพนดูลั่มถึงให้คำตอบที่ผิด
ขอให้ระลึกอยู่เสมอว่าอย่างไรเสียเพนดูลั่มก็เป็นแค่เครื่องมือชิ้นหนึ่ง ดังนั้นการใช้งานเครื่องมือให้ถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่าง ยิ่งยวด
เทพของคุณจะไม่ตอบผิด แต่เธออาจจะไม่สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทนี้เราจะกล่าวถึงการที่คำตอบออกมาไม่ถูกต้อง และ ทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น 

การหาวิธีแก้ไข หรือ ป้องกันปัญหานี้เป็นสิ่งที่อยู่ในวิสัย  เมื่อคุณทำงานกับเพนดูลั่ม และ กับเทพมากขึ้น คุณจะพบว่ามีบางเวลาที่เพ็นดูลั่มดูเหมือนไม่ยอมทำงาน คุณก็จะต้องค่อย ๆ สะสมประสบการณ์ทีละเล็กทีละน้อยในการเอาชนะปัญหาดังกล่าว   

สิ่งที่ Diane รวบรวมมาก็จะเป็นประโยชน์ในตอนนี้ เพราะเธอใช้เวลาหลายเดือนในการบันทึกสถานการณ์ต่าง ๆ ที่คุณควรจะรู้ รวมถึงสิ่งที่ควรทำเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้น

สิ่งที่เธอจะกล่าวถึงต่อไป แทบทุกสิ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ หรือ หากเกิดขึ้นแล้ว ก็สามารถแก้ไขได้ คำตอบของสิ่งเหล่านี้ล้วนมาจากประสบการณ์ของเธอ และ การใช้เพนดูลั่มที่นานพอที่จะพบจุดละเอียด ๆ บางจุด ซึ่งในตอนนั้นก็เป็นการลองผิดลองถูกของเธอเช่นกัน

หลายข้อปัญหาได้ถูกกล่าวถึงแล้ว แต่สำหรับบทนี้ เป็นการนำทั้งหมดมารวมกันไว้ในที่เดียว

แม้เพนดูลั่มจะมีการทำงานที่มีส่วนคล้ายคอมพิวเตอร์ แต่ก็เรียบง่ายกว่ามาก เช่นเดียวกับความยุ่งยากต่าง ๆ ก็จะซับซ้อนน้อยกว่าเช่นกัน   

เพื่อให้ใช้งานง่ายและเป็นข้ออ้างอิงที่ดี Dianeได้จัดใส่ลำดับข้อสำหรับสถานการณ์แต่ละอย่างหากคุณต้องการจะกลับมาอ่านมันก็จะเป็นการง่ายที่จะค้นหา

ถ้าคุณยังมีปัญหาเรื่องความแม่นยำของเพนดูลั่ม คำแนะนำหนึ่งที่ Diane จะมีให้ก็คือ นำปัญหานั้นไปสอบถามกับเทพผู้อำนวยการคำตอบสำหรับเพนดูลั่มของคุณ คุณสามารถถามปัญหาสักชุดหนึ่ง และ เธอก็อาจจะบอกคุณได้ว่าคุณต้องทำอะไรบ้างเพื่อที่จะแก้ปัญหานี้  เธออาจจะจัดการปัญหาให้คุณจากทางด้านเธอเองเสียด้วยซ้ำ แต่ถ้าทั้งหมดนี้ยังไม่ได้ผล คุณอาจต้องขอความช่วยเหลือจากเทพผู้ควบคุมกฎแห่งกรรม ซึ่งวิธีการจะอยู่ในบทท้าย ๆ

อีกคำแนะนำหนึ่ง ซึ่งก็คือการกลับไปอ่านคำแนะนำทั้งหมดที่ได้กล่าวไปแล้วในหนังสือเล่มนี้ บางสิ่งที่คุณอาจพลาดไป หรือ ตัดสินใจที่จะไม่ทำ อาจจะเป็นสาเหตุของปัญหาก็ได้

สิ่งที่ Diane ได้แนะนำมาในบทก่อน ๆ เป็นสิ่งที่เธอรู้ว่ามีความสำคัญ และ เป็นสิ่งที่ได้ผล เช่น ถ้าคุณไม่ทำให้เพนดูลั่มของคุณสะอาดปราศจากพลังงานด้านลบ หรือ ไม่ได้อธิษฐานเพื่ออุทิศเพนดูลั่มของคุณ หรือ ตัวคุณเอง ให้กับความเป็นกุศล นั่นก็คือตัวปัญหาของคุณแล้ว ไม่ต้องไปมองหาสาเหตุอื่น

ถ้าคุณได้กระทำตามคำแนะนำในหนังสือเล่มนี้อย่างครบถ้วน คุณก็ควรจะได้รับระดับความแม่นยำของเพนดูลั่มประมาณ 95% สำหรับคำถามทั่วไป และ ประมาณ 75% สำหรับคำถามอนาคต

เมื่อคุณมีประสบการณ์ที่มากขึ้น คุณอาจจะพบเจอสถานการณ์อื่นที่สามารถนำมาเพิ่มเติมให้กับสิ่งที่ Diane ได้รวบรวมไว้นี้ คุณอาจจะพบคำตอบของคุณเองในการแก้ไขสถานการณ์นั้นด้วย ไม่มีอะไรเป็นการจบบริบูรณ์ หรือ คำตอบสุดท้าย ไม่ว่าจะในหัวข้อวิชาอะไร และ Diane ก็ไม่ได้มุ่งหมายจะบอกว่าหนังสือเล่มนี้คือคำตอบสุดท้ายด้วยเช่นกัน

มันมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ จุดประสงค์ของหนังสือก็คือ เพื่อจะเป็นจุดเริ่มต้นให้กับคุณ เมื่อคุณได้เรียนรู้ในสิ่งที่ต้องการจะบอก คุณก็สามารถไปต่อได้ด้วยตัวของคุณเอง และ คุณก็จะมีวิธีการ และ พื้นฐานเพียงพอที่จะทำเช่นนั้นด้วย

ถ้าคุณสามารถต่อยอดของคุณออกจากกรอบของหนังสือเล่มนี้ได้ นั่นก็ถือว่า Diane ได้ทำงานเสร็จในส่วนของเธอ และ คุณก็ทำเสร็จในส่วนของคุณด้วยเช่นกัน

1.รายการแรกสุดคือ คุณขาดสมาธิ (Poor Focus and Concentration)

คุณจำเป็นต้องมีสมาธิอยู่ตลอดเวลาในขณะที่ถามคำถามเพื่อที่จะให้ได้รับคำตอบที่แม่นยำ

การใช้เพนดูลั่มเป็นกระบวนการทางจิตอย่างหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับใจของคุณ ซึ่งนั่นไม่ใช่แค่สมอง มันเป็นเรื่องที่ว่าคุณคิดอย่างไร และใช้พลังจากความคิดของคุณอย่างไร

การส่งออกความคิดเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ความคิดเป็นสิ่งที่คุณใช้ในการพูดคุยกับชาวโลกทิพย์ และ เป็นวิธีที่คุณใช้ในการถามคำถาม

คุณคิดและสิ่งที่คุณคิดถูกสื่อออกไปถึงเทพของคุณจากนั้นเทพของคุณสื่อคำตอบกลับมาผ่านการเคลื่อนไหวของตุ้มน้ำหนักที่ผูกอยู่กับโซ่ซึ่งก็คือเพนดูลั่มของคุณ

อย่างไรก็ตาม คำตอบไม่ได้พุ่งตรงจากเทพมายังเพนดูลั่ม มันต้องผ่านจิตใต้สำนึกของคุณ และ ระบบประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อเล็ก ๆ บริเวณนิ้วของคุณ (Neuromuscular System) ซึ่งสั่งให้มือของคุณไปทำให้เพนดูลั่มหมุน (โดยคุณไม่รับรู้รับทราบ)

กระบวนการที่ละเอียดอ่อนนี้ถูกกระทบได้ง่ายในทุกขั้นตอนจากไฟฟ้าสถิต และ คลื่นรบกวนอื่น ๆ

วิธีขั้นพื้นฐานสุดที่จะลดผลกระทบนี้ ก็คือ ทำจิตของคุณให้ว่าง และ มีสมาธิอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังถาม

นึกถึงคำถามของคุณแล้วระลึกมันอยู่ในใจไม่ให้สิ่งอื่นใดเข้าไปปนอยู่ในใจของคุณจนกระทั่งเพนดูลั่มรับคำตอบมา และ คุณเข้าใจแล้วว่าคำตอบนั้นคืออะไร

การขาดสมาธิเป็นสิ่งที่คุณแก้ไขได้ การตั้งสมาธิในขณะตั้งคำถามเป็นทักษะที่สามารถฝึกหัดได้

ถ้าการขาดสมาธิรบกวนการใช้ชีวิตปกติของคุณในแง่อื่น ๆ ด้วย มันก็เป็นโอกาสอันดีที่การฝึกเพนดูลั่มก็จะช่วยเยียวยาปัญหานั้นด้วย

กล่าวอีกอย่างหนึ่งได้ว่า การฝึกตั้งสมาธิในการตั้งคำถามไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณพัฒนาฝีมือในการใช้งาน เพนดูลัมเท่านั้น มันยังช่วยให้คุณมีความสามารถในการมีสมาธิในด้านอื่น ๆ ด้วย

เช่น คนที่เป็นโรคขาดสมาธิ (Attention Deficit Disorder) การฝึกเพื่อที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญการใช้งานเพนดูลั่ม สามารถเป็นวิธีรักษาอาการดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยม 

ถ้าหากว่าการขาดสมาธิในขณะใช้เพนดูลั่มของคุณเป็นไปด้วยสาเหตุอื่น การเรียนรู้ที่จะตั้งสติตั้งสมาธิให้ดีในการใช้งานเพนดูลั่มก็จะเป็น ประโยชน์ต่อชีวิตคุณในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งคุณก็จะทราบคำตอบนั้นได้เอง

2. อีกสาเหตุหนึ่งที่เพนดูลั่มของคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมเป็นเพราะ คุณปล่อยให้ตนเองตกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่รบกวนสมาธิ (Distracted)

แม้นี่จะเป็นเหตุที่ว่าทำไมคุณต้องเรียนรู้ที่จะตั้งสมาธิในข้อ 1 แต่มันจะไม่ดีกว่าหรือ ที่ในขณะที่สมาธิของคุณยังไม่พัฒนาถึงขั้นนั้น คุณควรจะใช้เพนดูลั่มในที่เงียบ และ มีคุณคนเดียว 

สำหรับผู้ฝึกหัดใหม่การใช้เพนดูลั่มในห้องที่มีคนเยอะคนเข้าคนออกหรือทำกิจกรรมต่างๆอยู่ด้วยอาจเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลยเพราะแทนที่สมาธิของคุณจะอยู่กับเพนดูลั่มอาจกลายเป็นว่าคุณจูนความถึ่เข้ากับบทสนทนาของผู้คนแถวนั้นไป

ถ้าคุณกำลังฟุ้งซ่าน หรือ มีความวิตกกังวลอะไรอยู่ คุณจำเป็นต้องเคลียร์ใจของคุณก่อนใช้เพนดูลั่ม

ลองเทคนิคการทำสมาธิที่ได้กล่าวถึงมาแล้วในบทที่ 4

สังเกตความวิตกกังวลแต่ละอย่างที่ผ่านเข้ามาในใจอย่างสั้น ๆ (แค่พอรู้) อย่าถูกหน่วงเหนี่ยวหรือโดนลากไปโดยประเด็นใด

สังเกต แล้วก็ ปล่อยมันไปเสีย    หรือ คุณอาจจะเผามันในเปลวเทียน  เก็บมันใส่กล่องไว้ เพื่อเอามันออกมาพิจารณาในภายหลัง (ถ้าจำเป็นต้องเอาออกมาพิจารณา)   

ในอเมริกาใต้ ผู้คนบอกเล่าความวิตกกังวลที่พวกเขามีตอนก่อนนอนไว้กับตุ๊กตาผ้าที่ทำขึ้นมา เพื่อวัตถุประสงค์นี้  เมื่อบอกตุ๊กตาไปแล้ว ก็ถือว่าเรื่องนี้มีผู้ดูแลแล้ว หวังว่าทุกอย่างจะคลี่คลายของมันเอง 

ตุ๊กตาเหล่านี้มีขายในราคาถูกในร้านที่มีสินค้านำเข้า (ประเภทนี้)คุรอาจจะลงทุนสักเล็กน้อยและลองใช้ดู หรือคุณอาจจะมอบหมายตุ๊กตาหมีเท็ดดี้แบร์สักตัวให้ทำหน้าที่ในลักษณะเดียวกันนี้วางมันไว้ข้างเตียงแล้วลองฝึกใช้ดู หลักการสำคัญก็คือเมื่อปล่อยความวิตกกังวลไปกับสิ่งใดแล้วอย่าได้เอามันมาใส่ใจอีก

ด้วยการฝึกฝนที่มากพอ คุณจะสามารถปล่อยวางความวิตกกังวล รวมถึงความคิดทั้งหลายออกไปเมื่อคุณหยิบเพ็นดูลั่มขึ้นมา 

ความคิดเดียวที่อยู่ในใจคุณตอนนั้น คือ คำถามที่คุณจะถาม และ คำถามเดียวเท่านั้นในแต่ละครั้ง  ด้วยการทำงานกับเพ็นดูลั่มคนเดียวในที่เงียบสงบ คุณจะสามารถแก้ปัญหาการถูกรบกวนสมาธิได้ 

แต่ถ้าคุณต้องการจะแก้ปัญหาการถูกรบกวนสมาธิได้ง่าย การฝึกสมาธิอย่างจริงจังเท่านั้นจึงจะช่วยคุณได้อย่างถาวร


 

อ่านหน้า > 2 , 3