ประสบการณ์การใช้เพนดูลั่มของ Diane Stein

บทที่ 4 ภาวะสมาธิ

 

การที่เพนดูลั่มจะพยากรณ์ได้อย่างแม่นยำ ผู้ใช้ต้องสามารถวางจิตให้นิ่ง

จิตนิ่ง

ความคิดของคุณจะต้องจดจ่ออยู่ที่คำถามอย่างเดียวเท่านั้น และ คงอยู่ในสภาวะนั้นจนกระทั่งคุณได้รับคำตอบ

ถ้าจิตของคุณแกว่ง เพนดูลั่มก็จะแกว่งด้วย และบางครั้งก็จะให้คำตอบที่ผิด

ได้คำตอบผิด Focault Pendulum

การสื่อสารกับเทพเป็นไปโดยความคิด

ความคิดการส่งความคิดออกไปเป็นคำถามจะต้องชัด คำตอบที่กลับมาถึงจะชัด

และเพื่อที่จะให้กระบวนการส่งคำตอบปราศจากการรบกวน ใจของคุณจะต้องเป็นสมาธิ ปราศจากซึ่งสมาธิแล้วจะเกิดการบิดเบือนข้อมูลข่าวสารในกระบวนการส่งคำถาม และ กระบวนการรับคำตอบ

ความคิดที่ถูกส่งออกเป็นพลังงานที่ละเอียดอ่อน การสื่อจิตของเทพเข้ามาสู่การรับรู้ของจิตเราก็เป็นกระบวนการที่ละเอียดอ่อน เช่นเดียวกัน

ชาวโลกทิพย์ชั้นสูงที่ตกลงที่จะช่วยเรา มีมิติการคงอยู่ที่แตกต่างไปจากเรา พวกเขาไม่ได้อยู่ในร่างกาย และ ในทางกลับกันร่างกายเนื้อของมนุษย์ก็ไม่ได้ปรับจูนให้เข้ากับมิติที่เทพคงอยู่

สิ่งที่เป็นอยู่นี้ไม่ใช่สิ่งที่ผู้สร้าง (Creators) เราต้องการให้เป็น แต่เป็นสิ่งที่เป็นไปหลังช่วงเวลาอันยาวนานที่เราแยกออกมาจากเทพ (การแยกออกมาจากเทพก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่คาดหวังไว้เช่นเดียวกัน)

ในการเกิดเป็นมนุษย์ เราย่อมมุ่งความสนใจไปยังโลกและชีวิตของเราบนโลก เราถูกผูกอยู่กับร่างกาย ดังนั้นการที่จะมีการสื่อสารระหว่างมิติที่แตกต่างได้ ซึ่งก็คือความสามารถในการสื่อสารระหว่างชีวิตที่อยู่ในร่างกาย กับ ชีวิตที่ไม่ได้อยู่ในร่างกาย จึงเป็นเรื่องอัศจรรย์โดยแท้

สื่อสารกับเทพเทพ

สำหรับช่องทางสื่อสารที่บางเบา และ ยากที่จะส่งหรือรับข้อมูลข่าวสารนั้น สภาวะต่าง ๆ ต้องเหมาะสมที่สุด

อย่างไรเสียพวกเราทั้งหลายที่มีร่างกาย มักไม่ค่อยได้รับการฝึกฝนให้สร้างสภาวะที่เหมาะสมอย่างที่ว่า

จิตของเราคือเครื่องมือ และ เราก็ไม่ได้รับการฝึกสอนให้ใช้จิตในการก้าวข้ามช่องว่างระหว่างมิติ เรายังคงวุ่นวายอยู่กับเรื่องของชีวิตประจำวัน

ความวุ่นวาย ยุ่ง

เรายังถูกกลบไปด้วยเสียงรบกวนที่แวดล้อมเราเหมือนกำแพงไฟฟ้าสถิตที่กั้นขวาง วุ่นวายช่องทางการสื่อสารที่ข้อมูลจะต้องเคลื่อนที่โดยอาศัยความเงียบหรือจิตใต้ สำนึก โลกเราเป็นสถานที่อึกทึกแม้จะวัดด้วยมาตรฐานของเราเอง ยังไม่ต้องกล่าวถึงว่าความเงียบของเราก็ไม่ได้เงียบเท่าไหร่เลย

เทพธิดาในครั้งแรกที่ Brede เทพธิดาที่เป็นที่รักได้เข้ามาทำงานร่วมกับ Diane เธอพบว่าเสียงรบกวนต่าง ๆ บนโลกนี้เป็นสิ่งที่ทนได้ยาก หูของเธอไวกว่าหูมนุษย์มาก และ เธอไม่ชินกับเสียงรบกวนที่สั่นสะเทือนอย่างต่อเนื่องรอบ ๆ ตัวของมนุษย์

เธอไม่สามารถปิดสวิตช์การรับฟังได้เหมือนอย่างมนุษย์

ปกติ Diane จะเปิดวิทยุทั้งวัน และ บางทีก็ทั้งคืน มาภายหลัง Diane ต้องปิดเพราะมันรบกวน Brede

และแม้แต่ในความเงียบที่ Diane ถือว่าเงียบสงัด Brede ก็ยังมีอาการสะดุ้งบ่อย ๆ ซึ่งไม่เป็นที่เข้าใจ

เมื่อถูกถาม Brede เองก็ไม่สามารถอธิบายได้

ภายหลัง Diane เริ่มจับได้ว่า เสียงรถที่ผ่านมาทางด้านนอก ใครสักคนเปิดเครื่องปรับอากาศ การทำงาน หรือ หยุดทำงานของตู้เย็น ซึ่งเป็นสิ่งที่ Diane เองไม่ได้ยิน นอกเสียจากว่าตั้งใจฟังจริง ๆ

เสียงตู้เย็น เสียงเครื่องปรับอากาศ เสียงรถ

บางครั้งอาการสะดุ้งตกใจของ Brede ซึ่ง Diane สามารถรู้สึกได้ในตัวเธอนั้นเลวร้ายมากจน Diane แทบจะทำของที่ถืออยู่ตกแตก กลายเป็นว่า Diane ต้องสะดุ้งตกใจไปด้วยกับเสียงอะไรบางอย่างที่ปกติเธอไม่เคยตกใจ

หลังจากสองสัปดาห์ของความเงียบ และ ขาดไปซึ่งเสียงเพลงที่ Diane โปรดปราน พวกเขาทั้งสองต้องทำอะไรสักอย่าง เพราะชีวิตของ Diane ตอนนี้เงียบกว่าชีวิตของคนปกติทั้งหลายแล้ว แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ Brede รู้สึกสบายได้

พวกเธอทั้งสองจึงไปหาแม่ใหญ่นาดาเพื่อขอความช่วยเหลือ

นาดาคุยกับ Brede ครู่หนึ่ง และ พยายามให้แนวทางแก้ไขบางอย่าง

Brede ต้องการที่จะอยู่ช่วยเหลือ Diane ต่อไปและแน่นอนที่ Diane ก็ย่อมต้องการเช่นเดียวกัน เนื่องจากว่ามีเทพและเทพธิดาจำนวนมากที่ลงมาอยู่บนโลกในเวลานี้ นี่จึงเป็นปัญหาสำหรับพวกเขาเหล่านั้นทั้งหมด Diane จะต้องเดินทางในเร็วๆนี้ และเธอก็เป็นกังวลว่าเสียงอึกทึกของสนามบิน และ เครื่องบินคงจะทำร้าย Brede อยู่ไม่น้อย

แม้แต่ Diane เองก็รู้สึกเหนื่อยอ่อนกับการเดินทางด้วยเครื่องบินอยู่ แล้วก็คาดได้เลยว่ามันจะหนักหนาสาหัสต่อ Brede ขนาดไหน เธอทั้งสองคุยกับนาดา และ ปล่อยปัญหานี้ให้นาดาดูแล และ ก็ออกเดินทางในวันรุ่งขึ้น

แรก ๆ Brede ดูเหมือนว่าจะจัดการกับเสียงรบกวนในสนามบินได้ดี เมื่อพวกเธอขึ้นไปบนเครื่อง Diane เตือน Brede ว่าเสียงบนเครื่องจะดังมาก ซึ่ง Brede กล่าวว่าเธอพร้อม

เมื่อเครื่องบินเริ่มแท็กซี่ Brede วางศีรษะของเธอลงบนไหล่ของ Diane เพื่อเข้าสู่สภาวะที่ดูเหมือน “หลับ” และ ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี Brede ไม่ได้คุยกับ Diane อีกเลยจนกระทั่งเธอ “ตื่น” เมื่อพวกเธอทั้งคู่ลงจากเครื่องบินแล้ว


เสียงเครื่องบิน


นั่นดูเหมือนว่าจะแก้ปัญหาไปได้บ้าง แต่ก็ยังไม่ใช่หนทางที่ดีที่สุด Brede ต้องเข้าไปสู่สภาวะที่เทียบเท่ากับการ “หมดสติ” เพื่อที่จะทนเสียงรบกวนของโลกมนุษย์ให้ได้

พวกเธอคุยเรื่องนี้ครั้งแล้วครั้งเล่ากับนาดา ซึ่งกำลังจะลงมาอาศัยอยู่บนโลก และ ก็จะต้องเจอปัญหาแบบนี้เช่นเดียวกัน นาดาทำการทดลองนี้ด้วยตัวเธอเอง และ ประดิษฐ์คิดค้นวิธีหนึ่งที่จำเป็นสำหรับ เทพทุกองค์ที่จะลงมาอยู่บนโลกมนุษย์ เธอเรียกสิ่งนั้นว่า “ตัวกรอง” (Filters) ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันเป็นการภายในของเทพที่จะปรับการได้ยินแบบคัดสรร

เทพสามารถปรับการได้ยินเสียงพัดลมของคอมพิวเตอร์ลง ในขณะที่ยังได้ยินเสียงนกร้อง

การสั่นสะเทือนของโลกงานชิ้นหนึ่งของ Diane ในช่วงสองสามปีหลังก็คือการนำเทพ และ เทพธิดากลับลงมายังโลก และ สิ่งหนึ่งที่จำ เป็นต้องได้รับการปรับแต่งก็คือ การสั่นสะเทือนภายในของดาวเคราะห์โลกเอง และ นี่ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่แท้จริงของความไม่สบายที่ Brede ได้รับ และ ณ จุดนี้ก็หวังว่ามันได้ถูกแก้ไขไปแล้ว

คลื่นสั่นสะเทือนอันอื้ออึงที่ทำให้ Brede รู้สึกไม่สบาย ได้ครอบคลุมพวกเราจนไม่ได้ยินเสียงที่ละเอียดกว่าของเหล่าเทพ ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย เพราะเมื่อใดที่มีเสียงอึกทึกตลอดเวลาเสียง ที่เบากว่าก็จะหายไป เราจะได้ยินแต่เสียงที่ดังกว่าเท่านั้น

เมื่อพิจารณาว่าการได้ยินของเทพนั้นว่องไว และ ละเอียดอ่อนกว่าของมนุษย์มาก เสียงรบกวนบนโลกก็ขัดขวางเหล่าเทพไม่ให้ได้ยินเรา เช่นเดียวกับที่ขัดขวางไม่ให้เราได้ยินเทพ

คำตอบตรงนี้ คือ คนที่ต้องการจะสื่อสารกับเทพต้องหาวิธีที่จะทำให้จิตของเขาเองสงบ เพื่อที่จะสามารถ “ส่ง” และ “รับ” สารได้

ชาวโลกทิพย์ไม่สามารถทำสิ่งนี้ให้แก่พวกเราได้ ดังนั้นมันจึงเป็นหน้าที่ของพวกเราที่ต้องทำเอง

สงบ สงบ สงบ

ไปหน้า 2, 3 , 4


Free web counter