ไตหัวใจที่สองของมนุษย์

ไต

ไตหัวใจที่สองของมนุษย์

เราได้ยินคำพูดติดปากกันเสมอว่าเป็นอย่างนั้นบ้าง เป็นอย่างนี้บ้าง ต้อง “บำรุงไต”  แล้วเราก็พากันหายาโป๊วเพื่อบำรุงไต หนัก ๆ เข้าเราก็จะได้ยินคำว่า “ไตวายเรื้อรัง”  และในที่สุดก็คือ “ฟอกไต”

อันที่จริงแล้ว ไต จัดอยู่ในอวัยวะแผนกขจัดของเสียออกจากร่างกาย ไม่ได้มีหน้าที่ดูดซึมสารอาหาร  ดังนั้น เราจะบำรุงร่างกายผ่านการบำรุงไตเพื่ออะไร?!   ซึ่งที่ถูกเราควรระวังป้องกันมิให้ไตทำงานหนักมากเกินไปต่างหาก

สาเหตุที่ไตทำงานหนักหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะ

  1. มีปัญหาจากกระดูกหลังข้อที่  10 หรือกระดูกเอวข้อที่ 3 กดทับเส้นประสาท  ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงไตไม่สมบูรณ์

  2. เป็นเพราะมีไขมันในเลือดสูงแล้วไปรับประทานผลไม้สด ทำให้เกิดเป็นนิ่วในไต (โปแตสเซียมจากผลไม้จะไปทำปฏิกริยากับไขมันในเลือดทำให้กลายเป็นนิ่วได้)

  3. การกินอาหารที่ผัดน้ำมัน ทอดน้ำมันบ่อย ๆ ทำให้มีไขมันเกาะลำไส้เล็ก เป็นเหตุให้ลำไส้เล็กสามารถดูดซึมน้ำ และสารอาหารที่ละลายในน้ำ เช่น วิตะมินซี, วิตะมินบี และโปรตีน เป็นต้น สารอาหารเหล่านี้ต้องผ่านเข้าทางเส้นเลือดฝอยแทน  ร่างกายไม่สามารถนำสารอาหารที่เข้าทางเส้นเลือดฝอยไปใช้ได้  ต้องส่งไปขับทิ้งทางไต  ถ้าไตขับน้ำไม่ทันก็ทำให้เกิดน้ำท่วมปอดได้

  4. การได้รับเชื้อราเข้าไปเจริญเติบโตในลำไส้  เป็นเหตุให้ลำไส้เล็กไม่สามารถดูดซึมสารอาหารเช่นเดียวกับข้อ  3 แต่เชื้อราทำร้ายเรามากกว่านั้น คือ ยังไปแย่งน้ำตาลและโปรตีนในร่างกายเราเอาไปขยายเผ่าพันธุ์ เป็นเหตุให้เรากลายเป็นทั้งโรคไต และโรคเบาหวาน ควบคู่ไปด้วยกัน

  5. การที่เรากินอาหารที่มีพิวรีนสูง เช่น สัตว์ปีก, ข้าวกล้อง, เครื่องในสัตว์, ผักที่มีกลิ่นฉุน หรือผักบางชนิด เช่น คะน้า แล้วกลายเป็นกรดยูริก  จากกรดยูริกกลายเป็นหินปูนไปเกาะที่เนื้อเยื่อคล้ายฟองน้ำในไต ทำให้ไตทำงานไม่ได้

 ถ้าเราสนใจปัญหาเกี่ยวกับไต  ต้องคอยสังเกตุอาการต่อไปนี้

อาการทางจิต  หวาดกลัว, ลังเล, รู้สึกไม่ปลอดภัย, หงุดหงิด, บ้าระห่ำ, มองโลกในแง่ร้าย, ไม่กล้าตัดสินใจ, ขี้บ่น, ไม่มีจุดยืน, ทำอะไรไม่ค่อยสำเร็จ

อาการทางกาย  เบื่ออาหาร, กามตายด้าน, หน้าดำ, มีถุงใต้ตา, ขอบตาเป็นสีคล้ำ, ลิ้นแข็ง, คอบวม, คอแห้ง, ไม่มีแรง, มีปัญหาที่อวัยวะสืบพันธุ์, ไอเป็นเลือด, หายใจขัด, ลิ้นแห้ง, เจ็บลำคอ, ปวดเอว, ปอดบวม, ท้องผูก, ท้องเสีย, ฝ่าเท้าร้อน หรือมีไข้ขึ้นในช่วงเวลา 17.00 – 19.00 น.

อาหารฟื้นฟูไต  (ควรใช้หลังจากได้แก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุตามข้อ 1-5 แล้ว)

ข้างฟ่าง, ข้าวสาลี, ขึ้นไช่, กุยไช่, เมล็ดผักกุยไช่, ถั่วดำ, ถั่วขาว, ลูกเดือย, เม็ดบัว, เกาลัด, งาขาว, งาดำ, เห็ดหูหนูดำ, เห็ดหูหนูขาว, ลูกหม่อน, พุทราจีน, แปะก๊วย,ไตแพะ, ไตหมู, เขากวางอ่อน, ปลิงทะเล, หอยแมลงภู่, โสม, กระชาย, เก๋ากี้, ใบเก๋ากี้, รากหญ้าคา, ฟักเขียว ฯลฯ

คึ่นช่ายกุ๊ยช่ายถั่วดำลูกเดือยเห็ดหูหนูดำแปะก๊วยเก๋ากี๊

การใช้โลหะบำบัด – ใส่แหวนเงินนิ้วก้อย

การใช้ภูษิตบำบัด – ใส่เสื้อผ้าสีเหลือง, สีกากี, สีน้ำตาล

การใช้อัญมณีบำบัด – หยก (Jade), มรกต (Emerald), พลอยสีเหลือง(Citrin), มาลาไคต์(Malachite), ปะการัง (Coral)

หยกมรกตพลอยสีเหลืองมาลาไคท์ปะการัง

การตั้งโปรแกรมจิต  หรือการสั่งจิตใต้สำนึกให้ไตแข็งแรง

++ ชีวิตเรามีคุณค่าเสมอ ++

 

.................................................................................................................................................................................

จากหนังสือ 'เปิดตู้เย็น เป็นตู้ยา' โดย อ.สุทธิวัสส์ คำภา...วางจำหน่ายที่ร้านขายหนังสือทั่วไป

ขอขอบคุณ 'israel' ผู้พิมพ์บทความ