เมื่ออากาศแห้ง ควรจะกินอะไรดี?

เมื่ออากาศแห้ง ควรจะกินอะไรดี?

ในช่วงวัยเด็กของหลาย ๆคน คงจะคุ้นเคยกับนิทานที่ขึ้นต้นว่า  “ยายกับตาปลูกถั่วปลูกงาอยู่บนเชิงเขา...” อะไรทำนองนี้ แน่นอนครับ ผมกำลังจะพูดถึง “งา”  (หลายคนคงคิดในใจว่า  แค่จะพูดเรื่องงาต้องท้าวความไปถึงยายกับตาด้วยหรือ? อ้าวครับ! ถ้าผมขึ้นว่า  “งา”  หลายคนอาจนึกถึง  “งาช้าง”  ก็เป็นได้นะครับ)

งา  ธัญพืชเม็ดเล็ก ๆ นี่แหละน่าสนใจมาก  เป็นแหล่งอาหารโปรตีนชั้นดี อุดมด้วยวิตะมินอี,  เอ,  ดี และแคลเซียม  รับประทานเป็นประจำจะช่วยให้เด็ก ๆ เจริญเติบโตดี ส่วนผู้ที่อยู่ในวัยกล้วยไม้ (ใกล้ม้วย)  ก็จะช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงดี

งา  มี 2 ชนิด  คือ งาขาว กับงาดำ  ผู้รู้บางคนมีความเชื่อว่า งาขาวบำรุงปอด  ส่วนงาดำบำรุงไต  ตามบันทึกของแพทย์จีนโบราณกล่าวว่า ถ้าจะเอาน้ำมันใช้งาขาวดีกว่างาดำ  ถ้าจะกินใช้งาดำดีกว่างาขาว

งาขาวงาดำ

การกินงาให้ได้ประโยชน์ต้องเป็นงาป่น  และกินน้ำดีกว่ากินแห้ง  เมื่อป่นเสร็จใหม่ ๆ ต้องรีบกินภายใน  15นาที  หรืออย่างช้า ภายในครึ่งชั่วโมง  มิฉะนั้นสารอะฟลาท๊อกซิน (Alfa Toxin – สารพิษที่ทำให้เกิดเชื้อรา)  จะเข้าไปยึดงาป่นนั้นทันที  ทำให้เราได้รับสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกาย

วิธีทำเครื่องดื่มจากงา  ใช้งาที่คั่วสุกแล้วพอสมควร  ผสมกับน้ำตามชอบ  เข้าเครื่องปั่นให้ละเอียดแล้วเทใส่แก้วรับประทานทันที จะได้เครื่องดื่มรสงาแท้ ๆ แปลก ๆดี

                วิธีปรุงข้าวต้มงาดำ
                เครื่องปรุง  งาดำ 1 ส่วน / ข้าวจ้าว 2 ส่วน
                วิธีทำ  ล้างงาดำให้สะอาด  ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  แล้วจึงนำมาคั่วให้สุก  ปั่นให้เป็นผง หลังจากนั้นจึงนำผงงาไปต้มพร้อมข้าวจ้าว  จนกลายเป็นข้าวต้มงาดำ

                สรรพคุณของข้าวต้มงาดำ
                เหมาะสำหรับผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ,  ผมหงอกก่อนวัย  เวียนศีรษะ,  อุจจาระแห้ง,  ตาลาย, โลหิตจาง,  บำรุงตับ ไต กระเพาะอาหาร หัวใจ ปอด,  ทำให้ผิวพรรณดี  ช่วยให้การขับถ่ายดี  จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอุจจาระเหลว

 

.................................................................................................................................................................................

จากหนังสือ 'เปิดตู้เย็น เป็นตู้ยา' โดย อ.สุทธิวัสส์ คำภา...วางจำหน่ายที่ร้านขายหนังสือทั่วไป

ขอขอบคุณ 'israel' ผู้พิมพ์บทความ