การเจ็บป่วยแทรกซ้อน

การเจ็บป่วยแทรกซ้อน

บางครั้ง คนเราไม่ได้เจ็บป่วยอันเกิดจากอวัยวะภายในมีปัญหาเสมอไป  แต่เจ็บป่วยเพราะมีเชื้อโรค หรือจากปัจจัยภายนอกมาแทรกซ้อน เป็นต้น


ภัยเงียบจากพยาธิ
พยาธิเข้าสู่ร่างกายคนได้หลายช่องทาง  โดยเฉพาะจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อปลา, เนื้อหมู, เนื้อวัว เป็นต้น  ไข่ของพยาธิสามารถทนอยู่ได้ในอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส  แปลว่าถึงเราจะกินอาหารต้มสุกแล้ว พยาธิก็ยังสามารถเข้าตัวเราได้อยู่ดี!!

พยาธิพยาธิ

เราแบ่งพยาธิเป็น 2 กลุ่ม คือ  กลุ่มที่ไปอยู่ในลำไส้  ทำให้เลือดจาง, อ่อนเพลีย, ตกขาว  หรือปวดประจำเดือนได้

พยาธิพวกนี้ สามารถติดต่อมาถึงเราได้   3 ช่องทาง  คือ

  1. จากการรับประทานอาหารที่มีไข่พยาธิ
  2. จากลมหายใจ
  3. จากฝ่าเท้า

การขับพยาธิที่อยู่ภายในร่างกาย  คือ

  1.  การกินใบข่าอ่อนเป็นประจำวันละ 2 ใบ  ในช่วงที่สงสัยว่าเป็นพยาธิ  นำใบข่าอ่อนมาซอยให้ละเอียด  กินกับข้าวยำ  ทำสลัด  หรือหาวิธีปรุงให้อร่อยกินไปเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่าร่างกายหายอ่อนเพลีย แล้วจึงเลิก
  2. กินเม็ดมะขามคั่ววันละ  7  เม็ด  นาน  7  วัน
  3. กินลูกยอสุกวันละ  1  ลูก  จนกว่าจะหาย

พยาธิกลุ่มที่  2 คือ พยาธิที่อยู่ตามผิวหนัง รวมถึงพยาธิตัวจี๊ด และพยาธิด่างขาวด้วย  พยาธิพวกนี้มักติดต่อมาจากการที่เราไปถูกต้องกับน้ำสกปรก หรือน้ำฝนที่ไหลผ่านต้นไม้มาโดนเราอีกที
การขับพยาธิที่อยู่นอกร่างกาย  คือ  ให้ใช้สารส้มถูตัวทุกครั้งที่ไปโดนน้ำสกปรกมา

ส่วนพยาธิบางชนิดอาจต้องกินอาหารบางอย่างไปขับออกมาด้วย เช่น ขมิ้นชัน  หรือ เม็ดมะรุม  ซึ่งควรปรึกษาผู้รู้  เพราะบางทีอาหารบางตัวเอาไม่อยู่ พยาธิจะยิ่งกัดให้ผิวหนังคันมากขึ้นกว่าเดิม

.................................................................................................................................................................................

จากหนังสือ 'เปิดตู้เย็น เป็นตู้ยา' โดย อ.สุทธิวัสส์ คำภา...วางจำหน่ายที่ร้านขายหนังสือทั่วไป

ขอขอบคุณ 'israel' และ 'pinny' ผู้พิมพ์บทความ