ปลาร้า

(1/3) > >>

tassanai-phuek:
เมื่อคืนมีโอกาส ดูเรื่องวิธีทำปลาร้า ทำเอง เพราะ ไม่แน่ใจที่ซื้อมาทาน มีดินประสิว หรือไม่
วันนี้ เลยไปซื้ออุปกรณ์ มี  ปลาช่อน (ปลาน้ำจืดอื่นก็ได้) ถ้าปลาใหญ่เอาใส่ออก + เกลือป่น + รำข้าว
                                     อัตราส่วน  ปลา / เกลือ / รำข้าว   6  / 2 / 1 
                       วิธีการทำ  1 ล้างปลา ขอดเกล็ด เอา ใส่ ตัวหัว หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ  2 นิ้ว พื่งให้สะเด็ดน้ำ
                                       2 คลุกปลา และส่วนประกอบทั้งหมด ในกระละมัง
                                       3 ใส่สปก.ทั้งหมดในไห ปากแคบ และเคล็ดลับ เพื่อป้องกันหนอนแมลงวัน ให้ใส่ หน่อไม้สด ลงไป ซัก 2 - 3 ข้อนิ้วมือ  (บางตำราใช้ เมล็ดกระถินป่น)
                                       4 ปิดฝาด้วยผ้าพลาสติก ทิ้งไว้ในทีร่ม  6 เดือน ค่อยจกมาทาน

ปัญหา-ปัญญา  1 อยากทราบข้อดี ของการทานปลาร้า มีประโยชน์อะไรบ้าง
                       2 อยากทราบข้อควรระวัง ของการทานปลาร้า
                       3 การทานปลาร้าให้ มีสุขภาพดี ควรทานอย่างไร
                       4 อะไรอยากบอกให้แจ้งให้ทราบด้วย  ข้อมูลไม่รู้อีกเยอะ
   
   
   

lee:
5555 คุณหมอเป็นคนทำ แต่มาถามประโยชน์จากคนอื่น ผมเป็นคนที่ไม่กินปลาร้าจะขอตอบ

ปลาร้าได้ประโยชน์ คือ มีแคลเซียม และ ได้จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย
นอกจากนี้ ยังมีแร่ธาตุหลายอย่างที่เราละเลย เช่น ฟอสฟอรัส ไนอาซีน รวมทั้งมีวิตามินเอ และ บี1 กะ บี2
แร่ธาตุเหล่านี้มีประโยชน์ยังไง...คุณหมอตอบดีกว่า ผมบ่ฮู้มากนัก
ผมไม่ทราบว่าหนอนลงไปได้ไง ถ้าเราปิดฝา แต่อ.สุทธิวัสส์บอกว่า หนอนปลาร้า เป็นหนอนสะอาด
ถ้าเราทานหนอนไปด้วย ก็ได้โปรตีน ไม่สกปรก

ปลาร้าไม่มีพยาธิ อ.ฯ บอกว่า การหมักไว้แบบนี้ ไข่พยาธิฝ่อหมดแน่นอน
สำหรับบางคนที่เคยมีประสบการณ์ว่า ท้องเสีย ทานปลาร้าแล้วกลับหาย เป็นเพราะจุลินทรีย์ในปลาร้าช่วยไปรับประทาน
จุลินทรีย์ตัวร้ายในลำไส้  ส่วนคนที่ท้องดี ทานปลาร้าแล้วท้องเสีย... ไม่รู้...ผมไม่ทานปลาร้าเลยไม่ทราบครับ

Israel:
ปลาร้าของคุณหมอ  และสรรพคุณปราล้าของคุณลี  น่ารับประทานมากค่ะ จะต้องมาลองทำดูเองแล้ว
ขอบคุณสำหรับวิทยาทานทั้งสองท่านค่ะ
เอ่อ  แล้วปลาเจ่า คือใช้ข้าวหมากแทนรำข้าว  ทำแล้วจะมีรสเปรี้ยว จะมีสรรพคุณเหมือนกันไหมคะ

tassanai-phuek:
ไปค้นตำราเพิ่ม  ได้ความว่า  ปลาส้ม และปลา/กุ้งจ่อม  นั้นใช้เวลาการทำไม่นานเหมือนปลาร้า  2 อย่าง หมักแค่  5 - 7 วัน ก็เปรี้ยวทานได้
                                          ที่ต่างกันนิดหน่อย คือ  ปลาส้ม ใช้ ส่วนประกอบ ปลามีเกล็ด - เกลือ - กระเทียม - ข้าวสุก
                                                                            ปลา/กุ้งจ่อม  ใช้ ส่วนประกอบ  ปลาเล็ก/กุ้งเล็ก- เกลือ/น้ำปลา - ข้าวคั่ว
                                                                            ปลาร้า  ใช้ ส่วนประกอบ ปลาเล็ก/ใหญ่ - เกลือ - รำข้าว
ทั้งสามอย่าง สงเสริม แคลเซียม + โปรตีน + จุลินทรีย์ วิตะมิน ให้แก่ร่างกาย
ถ้าพูดเพื่อส่งเสริมสุขภาพ     เหมาะสม สำหรับผู้ที่มีปัญหาเยื่อหุ้มหัวใจ  ปรับสมดุล  na / k ได้ดี 

ถ้าทานคนเดียว คงไม่ดีแน่  สงสัยคนอื่นๆบ้าง  อยากทานบ้างครับ   พูดแล้วน้ำลายไหล

Israel:
ขอบคุณคุณหมอสำหรับความรู้เพิ่มเติมค่ะ
คุณหมอลอง ทำ ปลาเจ่า ที่ ใช้ปลา + ข้าวหมาก ดูสิคะ(คงมีสารอาหารแยะเช่นปลาจ่อม)
ใช้เวลาเหมือนปลาจ่อม แหละค่ะ เอามาหลน กับกระทิ ใส่หัวหอมแดง กับพริกหยวก หรือพริกมัน
ใส่พริกขี้หนูก็ได้ ถ้าอยากเผ็ด ถ้าหมักได้ที่จะออกรสเปรี้ยวธรรมชาติ อร่อยมาก รับประทานกับแตงกวา
ถ้าหมักไม่ได้ที่ เวลาหลนต้องใส่ส้มมะขามเติมความเปรี้ยวลงไปค่ะ  อร่อยมาก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป