เว็บบอร์ด
กรกฎาคม 23, 2014, 09:51:16 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: สอบถามเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับ สูตรอาหาร, สมุนไพร โทร 089-642-3821
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 |   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การต้มใบรางจืด + ใบเตย  (อ่าน 47771 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
vanlapa
สมาชิก PMC
Pendulum Club
PMC Senior
*****

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 15
ออฟไลน์

กระทู้: 128



« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2011, 08:23:29 PM »

 การต้มใบรางจืด+ใบเตย คือต้มอย่างไงค่ะ ต้มเดือดแล้วตักใบทิ้งเลยหรือว่าไม่ต้องตักใบทิ้งกินน้ำหมดแล้วเติมน้ำอีก ช่วยตอบด้วยค่ะ 
  เป็นเชื้อราในลำไส้ใหญ่ต้องทำอย่างไงก่อนค่ะ
บันทึกการเข้า
v and v
สมาชิก PMC
Pendulum Club
Hero Member
*****

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 305
ออนไลน์

กระทู้: 1614


ฉันอาจหลงผิดได้ แต่ไม่อาจโกหก


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 09:37:58 AM »

การต้มใบรางจืด+ใบเตย คือต้มอย่างไงค่ะ ต้มเดือดแล้วตักใบทิ้งเลยหรือว่าไม่ต้องตักใบทิ้งกินน้ำหมดแล้วเติมน้ำอีก ช่วยตอบด้วยค่ะ 
  เป็นเชื้อราในลำไส้ใหญ่ต้องทำอย่างไงก่อนค่ะ
การต้มใบรางจืด+ใบเตย คือต้มอย่างไงค่ะ    คือต้มโดยไฟค่ะ  Grin  ต้มในหม้อที่ไม่ใช่โลหะนะคะ จะเป็นหม้อดิน หม้อแก้ว หรือหม้อเคลือบก็ได้ค่ะ  ถ้าต้มในหม้อโลหะ อย่าหาว่าไม่เตือน  รางจืดจะไปลากเอาสารพิษที่โลหะออกมาให้เรากินเข้าไป อร่อยดี ตายซี้แง๋     อัตราส่วน  รางจืดไม่ว่าจะเป็น 5 ใบ 7 ใบ หรือ 9 ใบ  ใบเตยก็จะใส่จำนวนใบเท่ารางจืด  ส่วนน้ำนั้นจะเป็น 1 ลิตร   (ต้องดิ่งดูนะคะว่าใครจะกินได้กี่ใบ  กินมากเกินไปเวียนหัวไม่รู้ด้วยนา)

ต้มเดือดแล้วตักใบทิ้งเลยหรือว่าไม่ต้องตักใบทิ้งกินน้ำหมดแล้วเติมน้ำอีก  จะตักทิ้งหรือไม่ก็ได้ค่ะ  แต่กินหมดแล้วก็ทิ้งไป  ยาชุดนี้ใช้ครั้งต่อครั้งค่ะ
ในกรณีที่ต้มเพียง 1 ลิตร  ก็คงกินหมดได้ใน 1 วัน ดังนั้น ถ้าจะยังไม่เอากากออกก็ได้ เทน้ำกินไปจนหมด  แล้วค่อยทิ้งทีเดียวง่ายดี  แต่ถ้าต้มเยอะ น้ำหลายลิตร แล้วกินไม่หมดใน 1 วันต้องแช่ตู้เย็น  ก่อนเอาแช่ ต้องเอากากออกค่ะ     ไม่แนะนำให้ต้มทีละมากๆ นะคะ  ต้มกินวันต่อวันดีกว่า  เพราะการต้มก็ไม่ยากอะไร

เป็นเชื้อราในลำไส้ใหญ่ต้องทำอย่างไงก่อนค่ะ     ต้องดิ่งดูก่อนค่ะ  Grin ว่าจะต้องใช้สูตรไหน  วิธีใด  มีหลายสูตร สุดแล้วแต่ว่าใครจะไปได้ดีกับสูตรไหน ในปริมาณเท่าไร  ซี้ซั่วกินไม่ได้นะคะ  ลางเนื้อชอบลางยาค่ะ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 09:39:15 AM โดย v and v » บันทึกการเข้า
saimai
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 11:03:11 AM »

 แล้วหม้อหุงข้าวถือว่าเป็นหม้อเคลือบรึป่าวคะ
บันทึกการเข้า
v and v
สมาชิก PMC
Pendulum Club
Hero Member
*****

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 305
ออนไลน์

กระทู้: 1614


ฉันอาจหลงผิดได้ แต่ไม่อาจโกหก


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 12:13:28 PM »

แล้วหม้อหุงข้าวถือว่าเป็นหม้อเคลือบรึป่าวคะ
Grin Grin Grin  รู้นะคิดอะไรอยู่  หมายถึงหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่เคลือบเทปรอน ใช่อ๊ะป่าว 55555  ไม่ได้  ไม่ได้ เอานั้นต้ม จะได้เยอะเลยแหละ ได้ทั้งสารพิษจากโลหะ แล้วได้สารเคมีจากได้ตัวดำๆ ที่เคลือบไว้อีก อร่อยๆๆๆ  Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า
pala
สมาชิก PMC
Pendulum Club
Hero Member
*****

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 365
ออฟไลน์

กระทู้: 2890



« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 01:33:25 PM »


      เดี๋ยวนี้เค้ามีหม้อดินไฟฟ้า เป็นพวกหม้อตุ๋นใช้ต้มได้  ง่ายและสะดวกดี

มีขายตามห้างสรรพสินค้า    ราคาใบละไม่ถึง 1,000  ความจุต้มได้น้ำประมาณ

เกือบลิตรครึ่ง      ง่ายกว่าต้มด้วยหม้อดินเตาถ่านเยอะ
บันทึกการเข้า
saimai
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2011, 02:25:01 PM »

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบ
บันทึกการเข้า
tubtim27
สมาชิก PMC
Pendulum Club
Full Member
*****

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 2
ออฟไลน์

กระทู้: 36



« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2011, 04:53:54 PM »

 Cryโธ่ หลงกินสารพิษมาตั้งนาน
บันทึกการเข้า
jeab2456
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 08:38:33 AM »

ตกลงการต้มรางจืดกับใบเตย ต้องใช้หม้อดินเท่านั้นหรอคะ
พอดีเข้าไปดูที่หน้าสูตรอาหารในเว็ปก็ไม่เห็นได้เขียนว่าต้องใช้หม้อดินเหมือนพวกต้มผักบุ้งแดงเลย
จึงอยากถามเพื่อคอนเฟริม์อีกรอบน่ะค่ะ

อ่ออ..ขออีกคำถามนะคะ น้ำต้มรางจืดกะใบเตย นี่พอได้มาแล้วเอาไปชงชาอีกทีจะได้ไม๊คะ
เพราะพอดีคุณแม่ติดน้ำชาน่ะค่ะ
บันทึกการเข้า
lee
assist admin
Hero Member
*

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 540
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3939


ไม่มีหนี้นับว่ามีโชค ไม่มีโรค มีโชคมากกว่า


« ตอบ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 09:25:07 AM »

หน้าสูตรอาหาร บอกไว้อย่างนี้ครับ

3. ระดับสูง ต้นจางจืด (คนละชนิดกับรางจืด อาจจะหายากสักหน่อย แต่พอมีขายตามร้านขายยาไทย เช่น เจ้ากรมเป๋อ) ลักษณะเป็นไม้แห้ง หั่นเป็นแว่นๆ ใช้สัก ๓-๔ แว่นต้มกับน้ำ ๑ ลิตร (ต้มในหม้อดิน) ดื่มน้ำล้างพิษ ๗-๑๐ วัน
หรือจะใช้ ต้นเหงือกปลาหมอ (งงหนักขึ้นไปอีก) อันนี้ต้องเฉพาะพื้นที่ (ตามป่าชายเลนจะพอมี) ถ้าใช้สดมาสับๆ ให้ละเอียด ๑ ขีด (ถ้าแบบแห้งก็แค่ ๑/๒ ขีด) ต้มกับน้ำ ๑ ลิตร (ต้มในหม้อดิน) ดื่มน้ำล้างพิษ ๑๐ วัน
บันทึกการเข้า
jeab2456
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 09:35:11 AM »

หน้าสูตรอาหาร บอกไว้อย่างนี้ครับ

3. ระดับสูง ต้นจางจืด (คนละชนิดกับรางจืด อาจจะหายากสักหน่อย แต่พอมีขายตามร้านขายยาไทย เช่น เจ้ากรมเป๋อ) ลักษณะเป็นไม้แห้ง หั่นเป็นแว่นๆ ใช้สัก ๓-๔ แว่นต้มกับน้ำ ๑ ลิตร (ต้มในหม้อดิน) ดื่มน้ำล้างพิษ ๗-๑๐ วัน
หรือจะใช้ ต้นเหงือกปลาหมอ (งงหนักขึ้นไปอีก) อันนี้ต้องเฉพาะพื้นที่ (ตามป่าชายเลนจะพอมี) ถ้าใช้สดมาสับๆ ให้ละเอียด ๑ ขีด (ถ้าแบบแห้งก็แค่ ๑/๒ ขีด) ต้มกับน้ำ ๑ ลิตร (ต้มในหม้อดิน) ดื่มน้ำล้างพิษ ๑๐ วัน

อันนี้มัน จางจืด ไม่ใช่หรอคะ  Huh? Huh? Huh?
บันทึกการเข้า
Israel
สมาชิก PMC
Pendulum Club
Hero Member
*****

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 346
ออฟไลน์

กระทู้: 4170



« ตอบ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 11:13:25 AM »

หน้าสูตรอาหาร บอกไว้อย่างนี้ครับ

3. ระดับสูง ต้นจางจืด (คนละชนิดกับรางจืด อาจจะหายากสักหน่อย แต่พอมีขายตามร้านขายยาไทย เช่น เจ้ากรมเป๋อ) ลักษณะเป็นไม้แห้ง หั่นเป็นแว่นๆ ใช้สัก ๓-๔ แว่นต้มกับน้ำ ๑ ลิตร (ต้มในหม้อดิน) ดื่มน้ำล้างพิษ ๗-๑๐ วัน
หรือจะใช้ ต้นเหงือกปลาหมอ (งงหนักขึ้นไปอีก) อันนี้ต้องเฉพาะพื้นที่ (ตามป่าชายเลนจะพอมี) ถ้าใช้สดมาสับๆ ให้ละเอียด ๑ ขีด (ถ้าแบบแห้งก็แค่ ๑/๒ ขีด) ต้มกับน้ำ ๑ ลิตร (ต้มในหม้อดิน) ดื่มน้ำล้างพิษ ๑๐ วัน

อันนี้มัน จางจืด ไม่ใช่หรอคะ  Huh? Huh? Huh?

ต้มรางจืดก็เหมือนกันค่ะ   ต้องต้มในหม้อดิน หรือ หม้อเคลือบ ห้ามใช้หม้อโลหะเด็ดขาด  เห้ตุผลก็จากเพื่อนสมาชิกบอกไว้ข้างบนนั่นแหละค่ะ
รางจืด,  จางจืด, เหงือกปลาหมอ  สมุนไพรพวกนี้ ต้องต้มในหม้อดินค่ะ   และสูตรอาหารอีกบางอย่าง เช่น  ข้าวต้มถั่วเขียว ก็เหมือนกัน  อ.ท่านจะบอกเอาไว้ ต้องใช้หม้อดินต้มเท่านั้น
ส่วนที่บอกว่า ใส่ใบชา ลงในสูตร รางจืด+ใบเตย ได้หรือไม่นั้น   ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ   แต่น้ำต้มก็หอม น่าดื่มอยู่แล้วนะคะ Grin
บันทึกการเข้า
jeab2456
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #11 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 11:27:09 AM »

ขอบคุณมั่กมากค่าาาาา
บันทึกการเข้า
catdrink
(=^_^=)
Pendulum Club
Hero Member
*****

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 246
ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1159


แมวเมามาเมามาย


« ตอบ #12 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 11:43:09 AM »

   สูตรรางจืด+ใบเตยคนรู้จักควบคุ่กับสูตรน้ำลูกเดือย คือทานลดอาการปวดข้อ
จากยูริคซึ่งเป็นต้นเหตุเก๊าส์กับรูมาตอย แต่สูตรนี้ที่เผยแพร่และเคยเขียนไว้ไม่เคย
บอกว่าจำเป็นต้องต้มในภาชนะดินหรือภาชนะเคลือบ คิดว่าน่าจะเกิดเพิ่มเติมภายหลัง
เพราะสูตรล้างสารพิษพวกโลหะหนักหรือฟอร์มาลีน ที่มีตอนหลังจะแนะนำให้ใช้
หม้อดินต้ม รางจืด+ใบเตยก็สามารถล้างสารพิษจากยาฝรั่งได้ จึงคงอนุมานเองว่าควรใช้
หม้อดินซึ่งปลอดภัยกว่า
  ที่ถามว่าน้ำต้มแล้วเอาไปชงชาได้ไหม คิดเองนะว่าน่าจะได้แบบเดียวกับชามะละกอ
คืออย่าแช่ใบชานานเกิน 3-5 นาที อาจทำให้ท้องผูก

ความเห็นส่วนตัว มั่วแบบแมวเมา
บันทึกการเข้า
jeab2456
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #13 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 12:33:36 PM »

   สูตรรางจืด+ใบเตยคนรู้จักควบคุ่กับสูตรน้ำลูกเดือย คือทานลดอาการปวดข้อ
จากยูริคซึ่งเป็นต้นเหตุเก๊าส์กับรูมาตอย แต่สูตรนี้ที่เผยแพร่และเคยเขียนไว้ไม่เคย
บอกว่าจำเป็นต้องต้มในภาชนะดินหรือภาชนะเคลือบ คิดว่าน่าจะเกิดเพิ่มเติมภายหลัง
เพราะสูตรล้างสารพิษพวกโลหะหนักหรือฟอร์มาลีน ที่มีตอนหลังจะแนะนำให้ใช้
หม้อดินต้ม รางจืด+ใบเตยก็สามารถล้างสารพิษจากยาฝรั่งได้ จึงคงอนุมานเองว่าควรใช้
หม้อดินซึ่งปลอดภัยกว่า
  ที่ถามว่าน้ำต้มแล้วเอาไปชงชาได้ไหม คิดเองนะว่าน่าจะได้แบบเดียวกับชามะละกอ
คืออย่าแช่ใบชานานเกิน 3-5 นาที อาจทำให้ท้องผูก

ความเห็นส่วนตัว มั่วแบบแมวเมา

ขอบคุณค่ะ..ถึงจะมั่วก้อดีกว่าไม่ได้คำตอบเลยนะค๊ะ..อิอิ  >.<
บันทึกการเข้า
pala
สมาชิก PMC
Pendulum Club
Hero Member
*****

การ์ม่า:ได้รับการปรบมือจำนวน 365
ออฟไลน์

กระทู้: 2890



« ตอบ #14 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 01:04:58 PM »

หน้าสูตรอาหาร บอกไว้อย่างนี้ครับ

3. ระดับสูง ต้นจางจืด (คนละชนิดกับรางจืด อาจจะหายากสักหน่อย แต่พอมีขายตามร้านขายยาไทย เช่น เจ้ากรมเป๋อ) ลักษณะเป็นไม้แห้ง หั่นเป็นแว่นๆ ใช้สัก ๓-๔ แว่นต้มกับน้ำ ๑ ลิตร (ต้มในหม้อดิน) ดื่มน้ำล้างพิษ ๗-๑๐ วัน
หรือจะใช้ ต้นเหงือกปลาหมอ (งงหนักขึ้นไปอีก) อันนี้ต้องเฉพาะพื้นที่ (ตามป่าชายเลนจะพอมี) ถ้าใช้สดมาสับๆ ให้ละเอียด ๑ ขีด (ถ้าแบบแห้งก็แค่ ๑/๒ ขีด) ต้มกับน้ำ ๑ ลิตร (ต้มในหม้อดิน) ดื่มน้ำล้างพิษ ๑๐ วัน
     

ขอเพิ่มเติมเรื่องต้นเหงือกปลาหมอ  (  เพื่อให้งงเบาลงหน่อย )  มีขายแบบแห้งตามร้านขายยาไทย
น่าจะหาง่ายกว่า จางจืด   อีก  ถ้าหาซื้อไม่ได้ให้เข้าไปที่ร้าน " กาฝาก " ของชาวยิว
อิสราเอน  ทราบว่ามีบริการอยู่  ราคาถูกมากๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 08, 2011, 01:23:22 PM โดย pala » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 |   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
  ลิ้งค์ไปยังปฏิทิน  
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.335 วินาที กับ 20 คำสั่ง
Home : www.pendulumthai.com