เบกกิ้งโซดา

(1/1)

rattanachai:
เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือมีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) ที่รู้จักดีในนามของ "ผงฟู" ส่วนประกอบที่ช่วยทำให้อาหารขึ้นฟู ซึ่งเบกกิ้งโซดา ยังมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ มีความสามารถในการขจัดคราบบนพื้นผิวต่างๆ เป็นสารฟอกขาวในการซักผ้า และยังสามารถช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในที่ต่างๆ ได้อีกด้วย

สำหรับขจัดคราบสกปรกบนพื้นผิวต่างๆ อย่าง พื้นครัว พื้นห้องน้ำ อ่างล้างหน้า ฯลฯ ให้ละลายเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 4 ถ้วย เช็ดทำความสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
   
กรณีคราบที่ทำความสะอาดยาก เช่น จานกระเบื้อง ผนังห้องน้ำ ให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำอุ่นในปริมาณที่เท่ากันคนจนเป็นแป้ง พอกทิ้งไว้บนคราบประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเช็ดออก
   
ส่วนคราบที่อยู่บนพื้นผิวฟอร์เมก้า(พื้นไม้เคลือบเงา) สแตนเลส โครเมี่ยม เช่น เตารีด เครื่องครัวต่างๆ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำผสมเบกกิ้งโซดาบิดพอหมาด เช็ดให้สะอาด

ส่วน กลิ่นอับตามตู้ต่างๆ เช่น ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ตู้กับข้าว ฯลฯ ให้เทเบกกิ้งโซดาใส่ในภาชนะในปริมาณพอเหมาะ จากนั้นนำไปวางไว้ที่ด้านในสุดของตู้ และควรเปลี่ยนเบกกิ้งโซดา ทุกๆ 3 เดือน
   
นอกจากนี้ เบกกิ้งโซดา ยังสามารถขจัดกลิ่นอับบนพรมได้ โดยโรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วพรม ทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก แต่ถ้าเป็นกลิ่นอับในกระบะอึของสัตว์เลี้ยงตัวโปรด โรยผงเบกกิ้งโซดาให้ทั่วกระบะ ก่อนเททรายลงไป กลิ่นจากกระบะอึ ก็จะจางลง

สารพัดประโยชน์อย่างนี้ ซื้อติดบ้านไว้ก็ดี ครับ

ที่มา : http://www.dailynews.co.th

Israel:
มีอีกอย่างนึกค่ะ คุณดำ ประโยชน์ของ "ผงฟู"
ใช้"โรยในเตาผิง สามารถเดินทางไปอีกที่หนึ่งได้อย่างรวดเร็ว เหมือนใน แฮรี่พอตเตอร์ไงคะ"  อิ อิ ประหยัดเวลา ค่าน้ำมัน 555

pala:
อ้างจาก: Israel ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2010, 08:40:32 AM

มีอีกอย่างนึกค่ะ คุณดำ ประโยชน์ของ "ผงฟู"
ใช้"โรยในเตาผิง สามารถเดินทางไปอีกที่หนึ่งได้อย่างรวดเร็ว เหมือนใน แฮรี่พอตเตอร์ไงคะ"  อิ อิ ประหยัดเวลา ค่าน้ำมัน 555      โอ้  ...  เบกกิ้งมายฮาร์ต   น๊อต  เบกกิ้งโซดา   แหล่วๆๆๆๆๆ

termsuk:
.ใช้ผสมน้ำเปล่าแซ่ผัก  ทำให้ผักสดขี้นมาได้  ไม่เป็นอันตรายต่อผักและสุขภาพของคนรับประทานด้วยครับ

arunsaku:
อ้างจาก: Israel ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2010, 08:40:32 AM

มีอีกอย่างนึกค่ะ คุณดำ ประโยชน์ของ "ผงฟู"
ใช้"โรยในเตาผิง สามารถเดินทางไปอีกที่หนึ่งได้อย่างรวดเร็ว เหมือนใน แฮรี่พอตเตอร์ไงคะ"  อิ อิ ประหยัดเวลา ค่าน้ำมัน 555


เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Israel Rowling แล้วกัน
เมื่อไหร่ออกตอน 8 คร้าบ

ผงฟูใช้ล้างผักได้อย่างที่คุณพี่ termsuk ว่า
เคยอ่านว่าใช้แช่ผักสักพัก จะทำลายพิษจากสารเคมีที่ติดมากับผักได้มากกว่า 90% ถ้าจะ search google เกี่ยวกับเรื่องนี้ ใช้ key word : ผงฟู ล้างผัก
ผมจะก็อปมาให้ดูสักอัน
http://www.ku.ac.th/e-magazine/june48/know/vaget.html

หลักการล้างเพื่อลดสารพิษ ควรปฏิบัติดังนี้
1. ล้างผัก เด็ดเป็นใบ แล้วแช่น้ำนาน 15 นาที จะลดสารพิษได้ 7-33% ถ้าล้างผ่านน้ำไหลจะช่วยลดสารพิษได้ประมาณ 54-63%
2. การลวกด้วยน้ำร้อน จะช่วยลดปริมาณสารพิษได้ 50% แต่ถ้าล้างไม่สะอาดแล้วนำไปต้มทำแกงจืด สารพิษก็จะเจือปนอยู่ในน้ำแกงนั่นเอง
3. ล้างด้วยแคลเซียมไบคาร์โบเนต (ผงฟู) ในอัตราส่วน ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 1 อ่าง แช่ทิ้งไว้ 15 นาที จะช่วยลดสารพิษได้ถึง 90-95%
4. ล้างด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชู 0.5% แช่นาน 15-30 นาที จะลดปริมาณสารพิษได้ประมาณ 60-84% และยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและทำลายไข่พยาธิอีกด้วย
5. ควรลอกเปลือกหรือกาบด้านนอกออกทิ้งสัก 2-3 ใบ เพราะสารพิษส่วนใหญ่จะสะสมตกค้างอยู่มากบริเวณกาบหรือเปลือกด้านนอก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ