ลำไส้อุดตัน

(1/1)

acharamo:
ขอเล่าอาการดังนี้ค่ะ ช่วงบ่าย 2 โมง (เสาร์ 9 มค.) คุณแม่ทานไมโลกับคุกกี้ เข้าไป แต่รู้สึกว่าไม่อิ่มจึงต้มไข่ทานกับข้าว เวลานั้นเกิดอาการแน่นท้องและเสียดช่วงท้องน้อยและใต้ชายโครง สักพักเริ่มมีลมดันขึ้นมา (แต่ไม่ยอมเรอ ไม่ยอมผาย) ท้องเริ่มอืดขึ้น ทานยาช่วยย่อยเข้าไปและนอนพัก  มีการอาเจียน 2-3 ครั้ง ยาที่ทานเข้าไปก็ออกมาหมด ช่วงค่ำมีอาเจียนอีก 2-3 ครั้ง รู้สึกทรมานมาก ทานยาธาตุเพื่อช่วยขับลม แต่ก็ออกน้อยมาก ช่วงเช้าไปหาหมอ ฉีดยาเข็มนึงเพื่อช่วยให้ลำไส้คลายตัว หมอบอกว่าเป็นภาวะลำไส้อุดตัน (มักเกิดกับผู้ที่เคยผ่าตัดลำไส้มาก่อน) อาจเกิดจากพังผืด เวลามีแก๊สหรือลมมาก แล้วลมหาทางออกไม่เจอ จะทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ และอาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ หลังจากฉีดยาแล้วพักอีก 1 วัน อาการดีขึ้นแล้วค่ะ แต่ยังรู้สึกหน่วงๆ ท้องน้อยอยู่ (ขอเล่าประวัติของคุณแม่โดยสังเขปค่ะ คุณแม่เคยผ่าตัดลำไส้ใหญ่ 2 ครั้ง ห่างกันปีละครั้ง ประมาณปี 39-40  เวลาทานอิ่มจะต้องผายลมเพื่อลดอาการแน่นท้อง แต่พอออกนอกบ้านมักจะไม่ผายลม จึงต้องพกยาช่วยย่อยติดตัวตลอด) อยากรักษาโดยธรรมชาติบำบัด ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

lee:
คุณหมอทัศนัย... อ่านแล้วช่วยด้วยครับ

กรณีที่ผป เคยได้รับการผ่าตัดมาแล้ว นักธรรมชาติบำบัดจะไม่มั่นใจในการเยียวยา  ฉะนั้นรอคุณหมอมาให้ความรู้

ระหว่างนี้ สิ่งที่ทำได้ไปก่อน ไม่หาย ก็ไม่อันตรายคือ
1. ถ่ายพยาธิ ซื้อยาจากเภสัชกร ถ่ายพยาธิ 3 วันติดกัน  ธรรมดาลมตีขึ้นเพราะอุจจาระตกค้าง หรือ อาหารเข้าไปอัดกันย่อยไม่ทันนั้น จะมีแต่ลมตีขึ้น อึดอัด แน่นหน้าอก คล้ายหัวใจจะวาย จะไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน แต่ถ้ามีพยาธิร่วมด้วยนี่ แน่นอน

2. ดูสูตรระบายอุจจาระตกค้าง ที่ http://www.pendulumthai.com/foodx.html
เดาไปก่อนว่า มีอุจจาระตกค้าง ซึ่งเป็นบ่อเกิดของอาการหลาย ๆ อาการที่เล่ามา

3. น้ำหมัก น้ำเอนไซม์ต่าง ๆ เป็นประโยชน์กับลำไส้ ขอให้อ่านจากระทู้อื่น ๆ ในบอร์ดที่เกี่ยวกับเอนไซม์

4. กระดูกหลัง ถ้าสามารถจัดให้ได้ ก็ทำให้ไปก่อน ดู vdo ได้ที่ http://www.pendulumthai.com/foodx.html

นพ.ทัศนัย เผือกพิพัฒน์:
ปัญหาที่ฟังดู  1 การผ่าตัดลำไส้ใหญ่ถึง 2 ครั้ง 10 ปีที่แล้ว ไม่รู้เป็นอะไร เนื้องอกหรือเปล่า ???? เอาแขวนไว้
                     2 ผป.เดิมต้องมีภาวะไขมันลำไส้  เชื้อราลำไส้ .............ปัญหา 2 อย่างบำบัดได้เลย  ตามวิธีที่เคยแนะนำไป (ชาล้างลำไส้ 1 สัปดาห์  +  ketoconazole 1หลังอาหารเช้า 5วัน ร่วมงดหวาน นม กาแฟ 1 สัปดาห์)
                     3  การถ่ายพยาธิ โดยเฉพาะ เฮกซิน  ซึ่งมียาถ่ายในตัว  ต้องประเมินอีกทีด้วยเพนดูลั่ม เพราะอาจไปกระตุ้นการบีบตัวลำไส้ๆ อาจพันกันมากขึ้น  แต่การสวน unison ให้อุจจาระออก น่าจะช่วยได้
                    (แต่การสวนลำไส้ด้วยน้ำเอ็นไซม์ เป็นข้อห้าม เพราะ ไม่รู้ผ่าอะไรไปบ้าง)
                     4 ภาวะขาดเอ็นไซม์มีแน่นอน จึงทำให้ทานแล้วมีลม ผายลม  เรอ   ซึ่งในยาธาตุของเรา ก็มีเอ็นไซม์อยู่  แต่อาจไม่แรงเท่าน้ำหมักเอ็นไซม์  ก็ช่วยได้
                     5 การจัดกระดูก  ถ้าท้องไม่อืดมาก ทำได้  เพราะเป็นการขับลมตามไขกระดูกออก    ยิ่งถ้าทำกัวซา และการครอบแก้ว ยิ่งสบายตัวครับ
                     6 ช่วยระหว่างนี้ ทานอาหารน้อยๆ ย่อยง่าย อย่าทานมื้อหนัก ควรแบ่งอาหารเป็น    5 - 6 มื้อแทน และทานน้ำเอ็นไซม์ตามทุกมื้อ อย่างน้อย 15 ซีซี
                     7 ตอนนี้ผป.น่าจะมีเลือดมีสภาพเป็นกรด  ให้ทานน้ำโหระพา + ข่า  (โหระพาลดแกนสมองบวม ลดอาเจียนได้  ข่า บำรุงปลายประสาทๆทั้งตัว รวมปลายประสาทลำไส้ด้วย)
                     8 ให้ญาติและผป.เร่งอุทิศบุญบ่อยๆ นายเวรกำลังก่อกวนแน่นอน
                     

acharamo:
ขอบคุณคุณลี และคุณหมอทัศ มากๆค่ะ (ที่ผ่าคืออีมะ..ค่ะ)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ