ตอน 54 หน้า 1/4

เตรียมงานช้าง

สั่งซื้อ หนังสือนิยาย 'หมอเถื่อน' รวมเล่มฉบับแรก ราคา 380 บาท

น้อยหน่า...ผู้ดำเนินรายการสาวกำลังยืนอ่านสคริปต์ ลูกทีมสาวอีกคนกำลังยื่นมือมาช่วยแต่งหน้า...

...ลูกทีมหนุ่มอีกคนกำลังช่วยกางร่มให้ ท่ามกลางแดดที่ร้อนจัดในฤดูหนาว

เมื่อผู้ช่วยสาวพยักหน้าว่า เมคอัพเข้าที่เข้าทางแล้ว ทีมงานทุกคนถอยกลับมาอยู่หลังกล้อง ปล่อยให้ผู้ดำเนินรายการสาว ยืนสวยเด่นอยู่หน้ากล้องคนเดียว

ตากล้องให้สัญญาณ

"ห้า สี่ สาม สอง ...."

"สวัสดีค่ะ ท่านผู้ชมรายการ 'คฤหาสน์นี้มีอะไร ?' ทางช่อง เอชเอสสิบสอง วันนี้น้อยหน่าพาทุกท่านมาดูเบื้องหลังงานช้าง"

กล้องแพนไปจับรั้วด้านหน้าประตูใหญ่ ที่ป้ายเหล็ก 'บ้านไตรสรณ์'

"งานช้างที่น้อยหน่าหมายถึงนี้ คือ งานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบเจ็ดสิบหกปีของ คุณเฉลา ไตรสรณ์ ที่จะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ คุณเฉลาคือคุณแม่ของคุณมัณฑนา ไตรสรณ์ หญิงเก่งขนานแท้แห่งสังคมไฮโซเมืองไทย น้อยหน่าคงไม่เสียเวลาเล่าถึงกิจการของครอบครัวไตรสรณ์ให้เสียเวลา แต่จะตรงเข้าเรื่องของรายการเรา คือ คฤหาสน์นี้มีอะไร"

กล้องซูมจับที่หน้าของผู้ดำเนินรายการ

"คฤหาสน์ของไตรสรณ์หลังนี้ จะบอกว่าหลังนี้ก็ไม่ถูกทีเดียวนะคะ เพราะว่ามีอยู่หลายตึก เอาเป็นว่า พื้นที่ทั้งหมดนี้ที่ท่านผู้ชมได้เห็นด้านหลังของน้อยหน่าทั้งหมด คือ ที่พำนักอาศัยของครอบครัวไตรสรณ์ มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ สองพันสองร้อยตารางวา หรือ ประมาณห้าไร่กว่า ประกอบด้วยอาคารทั้งหมดสามอาคาร ซึ่งเป็นบ้านของครอบครัวไตรสรณ์ มีห้องนอนทั้งหมดสิบแปดห้องนอน ยี่สิบห้าห้องน้ำ ห้องรับแขกอีกแปดห้อง ยังไม่นับห้องเก็บของอีกนะคะ ในลิสต์ของน้อยหน่าไม่ได้ระบุจำนวนห้องเก็บของไว้ เรือนคนงานสองชั้นอีกสองเรือน"

เธอเหลือบมองโพยที่ถืออยู่ในมือ แล้วผายมือไปทางด้านหลัง

"ที่ท่านผู้ชมเห็นอยู่ด้านนี้ คือ โรงรถของคฤหาสน์ไตรสรณ์ นี่เป็นโรงรถด้านหน้านะคะ ที่คฤหาสน์ไตรสรณ์นี้ มีโรงรถทั้งหมดสี่แห่ง เฉพาะด้านหน้านี่ ปกติไว้ใช้จอดรถยนต์แปดคัน ก่อนจะเข้าไปเยี่ยมในบ้าน น้อยหน่าจะพาไปดูที่โรงรถก่อนว่า ไฮโซระดับนี้ เขาขับรถอะไรกันบ้าง ตามมาค่ะ"

"คัท !"

น้อยหน่า เดินอย่างกระฉับกระเฉง นำลูกทีมผ่านประตูใหญ่เข้ามา มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบ้านไตรสรณ์หนึ่งคน กับ พนักงานขับรถหนึ่งคน ช่วยอำนวยความสะดวก

ทีมถ่ายทำมายืนหยุดอยู่ที่หน้าโรงรถ

น้อยหน่า จัดไมค์ลอยเหน็บเสื้อให้กระชับ เมื่อเธอพร้อมแล้ว ก็พยักหน้าให้ตากล้อง

"ห้า สี่ สาม สอง..." ตากล้องให้สัญญาณ

"คันแรกค่ะ แน่นอน ต้องเป็นเบนซ์สีบรอนซ์เงิน คันนี้ รุ่น ซีแอลเอสสองห้าศูนย์นะคะ เลขทะเบียนสวยด้วยค่ะ สี่สี่สี่สี่ คฤหาสน์ระดับนี้ ถ้าขาดรถเบ๊นซ์ไป ก็คงเหมือนกับมีขนมจีน แต่ขาดน้ำยา เอ๊ะ... น้อยหน่าเปรียบเทียบถูกหรือเปล่าเนี่ย ?"

เธอหัวเราะคำพูดตัวเอง

Benz CSL250

ผู้ดำเนินรายการสาว เดินมาที่รถยนต์คันถัดไป

"คันนี้ เหมาะกับน้อยหน่าเลยนะคะ แต่สงสัยคงต้องรอให้คนมาซื้อให้ เป็นเบนซ์สองประตูค่ะ ท้ายรถยนต์มีชื่อรุ่น อีสองร้อย ใช่มั้ยคะ ?" เธอเลิกคิ้วถามพนักงานขับรถที่ยืนอยู่หลังกล้อง
Benz Cabriolet E200

พนักงานขับรถพูดข้ามมา

"คาบริโอเลต"

"ค่ะ... พี่ที่เชี่ยวชาญตะโกนบอกน้อยหน่ามาแล้ว รุ่นนี้ ชื่อรุ่นว่า คาบริโอเลตค่ะ เปิดหลังคาได้ด้วยนะคะ เหมาะกับฤดูหนาวตอนกลางคืนมากเลยค่ะ แต่ถ้าขับกลางวันกลางเมืองแล้วเปิดหลังคา น้อยหน่าว่าคงจะกลายเป็นซาวน่าเคลื่อนที่แน่นอน คอนโซลด้านหน้ามีจอนาวิเกเตอร์อันใหญ่ติดอยู่ด้วยนะคะ น้อยหน่าว่า อย่าลงรายละเอียดของรถเลย เดี๋ยวจะตกม้าตาย เพราะน้อยหน่าไม่ค่อยรู้เรื่องรถยนต์มากซักเท่าไหร่ ข้ามมาคันถัดไปเลยดีกว่า"

กล้องจับภาพที่รถยนต์หรูสีน้ำเงินเข้ม

"มีเบ๊นซ์แล้ว แน่นอน ก็ต้องมี บีเอ็มดับบลิว และนี่คือ ซีรี่ส์เจ็ด สีน้ำเงินมืด สวยมากค่ะ คันนี้เจ้าของรถคือ คุณธรรม์ สว่างอารมณ์ ผู้บริหารรุ่นที่สามของตระกูลไตรสรณ์ เป็นรถยนต์ที่เหมาะกับตำแหน่งผู้บริหารจริง ๆ ดูแล้วสุขุม ภูมิฐาน หนักแน่น เอ... ชักอยากรู้ซะแล้วว่า คุณธรรม์นี่มีแฟนแล้วหรือยัง ?"

น้อยหน่าหัวเราะเสียงใส

BMW 7 Series

"แต่ น้อยหน่าชอบคันต่อไปนี้มากที่สุด ใครที่จะมารับน้อยหน่าไปดินเนอร์ ประกาศให้รู้ตรงนี้เลยนะคะ ถ้าไม่ใช่คันนี้ น้อยหน่าไม่นั่งค่ะ" พูดแล้วเธอก็หัวเราะตัวเอง

กล้องจับภาพไปที่รถยนต์คันเล็กสีขาวมีลายพาดดำ... ออสติน มินิ

ออสติน มินิ"มินิค่ะ ของเล่นของเศรษฐี เห็นแล้วอยากเปิดประตูเข้าไปนั่งจัง คิดถึงเศรษฐีหนุ่มหล่อ ๆ เป็นคนขับ แล้วน้อยหน่านั่งข้าง ๆ คงจะมีความสุขน่าดู คุณผู้ชมอย่าอิจฉานะคะ เดี๋ยวเราไปดูคันถัดไป"

เธอเดินมาข้างหน้ารถตู้คันใหญ่

"คันนี้ อิมพอร์ตเข้ามาแน่นอนค่ะ เชฟโรเล็ท เอ๊กซพลอเรอร์ แวน ท่าทางถมึงทึงดีค่ะ คันนี้ตบแต่งข้างในแล้ว ราคารวมคือ สี่ล้านบาทค่ะ ราคาแพงกว่าบ้านน้อยหน่าซะอีก"

Chevy Exlorer Van

"คันถัดไป สีแสบตา น้อยหน่าไม่กล้าจะถามราคาคันนี้ เพราะกลัวว่ารู้แล้วจะเป็นลม เฟอรารี่สีแดงสด สุดยอดของรถสปอร์ต คันนี้เป็นของคุณพลฤทธิ์ ไตรสรณ์ หนุ่มใหญ่ที่ช่างโรแมนติค และ มีหัวใจวัยรุ่นตลอดกาล"


Ferrari

"คันถัดไป ตั้งแต่ได้ชมมา มีคันนี้ที่ธรรมดาที่สุดนะคะ รถตู้โตโยต้า"

คันสุดท้ายของโรงรถนี้ เป็น อัลฟ่าโรมิโอ สีแดงสด เจ้าของคือ คุณสุดฤกษ์ ไตรสรณ์ เป็นลูกชายของคุณพลฤทธิ์ คุณพ่อกับคุณลูกนี่ ท่าทางจะชอบสีแดงเหมือนกันนะคะ"

Alfa Remeo

"แค่ชมรถในโรงรถแรกเท่านั้น น้ำลายไหลกันหมดเลยนะคะ ตอนนี้ทีมงานของน้อยหน่ากำลังจ้องรถยนต์ตาเป็นแวว นี่ยังมีโรงรถอยู่ด้านหลังโน้นอีก แต่เราคงไม่มีเวลาไปเยี่ยมชมแล้วนะคะ ต่อไป เราก็จะพุ่งตรงไปยังเรื่องสำคัญ ที่น้อยหน่าจะพาทุกท่านมาวันนี้ คือ ครอบครัวสุดยอดนักธุรกิจอย่างไตรสรณ์ เขาเตรียมการจัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิดนี้อย่างไร ?

งานฉลองที่มีกันที่นี่ ทุกปี ในเดือนธันวาคม ขึ้นชื่อว่า เป็นงานสุดยอดของไฮโซเมืองไทย ทุกคนที่เข้ามาร่วมงานจะต้องมีบัตรเชิญเท่านั้นนะคะ ปีนี้ ที่นี่ จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปี มีการดัดแปลงสถานที่เพื่อต้อนรับแขกมากกว่าสี่ร้อยคน ทั้งชาวไทย และ ต่างชาติ เขาเตรียมสถานที่กันอย่างไร ?

เขาจ้างใครมาจัดการ ? และ โดยเฉพาะ ผู้ที่ชื่นชอบเรื่องอาหาร อย่าพลาดเป็นอันขาด เพราะ เราจะเจาะลึกถึงก้นครัวกันเลยว่า เขาเตรียมอาหารจากร้านไหน ภัตตาคารไหน มาเพื่อรองรับแขกไฮโซทั้งหลาย

แต่ตอนนี้ น้อยหน่าต้องขอเบรคก่อนนะคะ เบรคไปทำใจให้ลืมความประทับใจในรถยนต์พวกนี้ก่อน เจอกันใหม่หลังเบรคค่ะ"

"คัท !"

น้อยหน่าหันหลังกลับไปดูโรงรถ มองรถยนต์ทั้งหมดที่จอดอยู่ แล้วเธอก็พยักหน้ายิ้ม

ตากล้องเดินเข้ามาหา ยื่นมอนิเตอร์กล้อง เปิดภาพย้อนหลังให้ดู

"ใช้ได้มั้ย หน่า ?"

"ค่ะ โอเค ซีนต่อไป ต้องรอให้ผู้จัดการของจัมบาลาย่าเดินพาไป พี่เต๊ะรอที่นี่แป๊บนึง"

ไม่ทันขาดคำ ชายวัยสี่สิบต้น ๆ ใส่เสื้อยืดคอปก กางเกงแสล็ค เดินเข้ามาหาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม

น้อยหน่ารีบยกมือไหว้

"สวัสดีค่ะ คุณอาทร"

อาทรยกมือรับไหว้

"น้อยหน่าตามผมมาทางนี้เลยครับ เดี๋ยวจะพาเข้าไปบริเวณสวน ดูเขาเตรียมงานกัน น้อยหน่าอ่านสคริปต์ที่ผมเขียนกลับไปให้แล้วใช่มั้ยครับ ?"

"ค่ะ รายละเอียดงานเยอะมาก ทุ่มทุนจริง ๆ แต่น้อยหน่าจะเจาะเฉพาะบางเรื่องนะคะ"

"ครับ ตามสบาย สนใจเรื่องไหน ผมก็จะอธิบายเฉพาะเรื่องนั้นแล้วกัน"

อาทรพาคณะผู้ถ่ายทำรายการ เดินออกจากโรงรถ เลียบข้างตึกหน้า ตรงไปยังบริเวณสวน

อ่านหน้า > 2, 3, 4
นิยาย 'หมอเถื่อน' รวมเล่มฉบับแรก เปิดให้จองแล้ว กดที่นี่